DMCA.com Protection Status

Cuộc đời - Sự nghiệp và những thành tựu của Jack Ma

Để có được thành quả như hiện nay, ít ai biết được tiểu sử của Jack Ma đã trải qua những khó khăn và thất bại như thế nào.

 

Jack Ma – một nhà tỷ phú tài ba của Trung Quốc với những phát ngôn nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng không chỉ với người dân Trung Quốc mà nó còn ảnh hưởng tới nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên khi nói về tiểu sử cuộc đời ông, không phải ai cũng biết.

 

 

jack ma

 

 

Jack Ma được sinh ra vào ngày 10 tháng 9 năm 1964 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Tên thật của ông là Mã Vân.

 

Xuất thân trong một gia đình bình dân, cha mẹ ông đều là nghệ sĩ biểu diễn bình đàn – một loại hình nghệ thuật dân gian của Trung Quốc. Điều kiện kinh tế của gia đình ông cũng không mấy khá giả và cha mẹ ông không có nhiều tiền dành cho con cái.

 

Hồi còn nhỏ Jack Ma học không giỏi Toán, nhưng lại yêu thích tiếng Anh. Vì vậy, khi còn nhỏ ông đã không ngại đạp xe đạp tới một khách sạn để được học và đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài. Khi đó ông thường tình nguyện làm hướng dẫn viên cho các du khách nước ngoài.

 

 

jack ma

 

 

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, ông thi vào Đại học Quốc Gia Trung Quốc. Tuy nhiên ông đã bị trượt tới 2 lần, mãi tới lần thứ ba ông mới đậu vào khoa tiếng Anh trường ĐH Sư phạm Hàng Châu.

 

Năm 1988, Jack Ma tốt nghiệp ĐH Sư phạm Hàng Châu. Sau khi tốt nghiệp, ông phải rất vất vả mới có thể tìm cho mình một công việc. Ông cũng khá lận trong việc tìm kiếm việc làm, sau khi tốt nghiệp Jack Ma nộp đơn xin việc tới hàng chục công ty nhưng đều bị họ từ chối. Ngay cả cửa hàng thức ăn nhanh KFC tại Trung Quốc cũng từ chối nhận Jack Ma vào làm. Ông chia sẻ: "Thời đó 50 người xin nộp KFC thì 49 người được nhận, và tôi là người còn lại"

 

Cuối cùng ông cũng tìm được cho mình một công việc dạy tiếng Anh ở Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với mức lương ít ỏi.

 

 

jack ma

 

 

Năm 1995 Jack Ma có chuyến công tác tại Mỹ để làm phiên dịch viên. Con đường từ một giáo viên tiếng Anh với mức lương ít ỏi trở thành một tài phiệt công nghệ bắt đầu từ khi một người bạn của ông chỉ cho ông cách lên mạng Internet tìm kiếm thông tin. Ông đã thử tìm kiếm với từ khóa về bia Trung Quốc. Tuy nhiên ông lại không nhận được bất kỳ một thông tin nào về từ khóa bia Trung Quốc ấy. Trong khi đó Yahoo lại gợi ý cho ông biết rất nhiều thông tin về bia Đức, hay bia Mỹ.

 

Từ đó ông đã nảy sinh ý tưởng và nghĩ rằng Internet sẽ làm thay đổi cả thế giới và Trung Quốc. Sau khi trở về Trung Quốc, ông đã mở trang web China Pages, tại trang web này các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau có thể tìm kiếm khách hàng nước ngoài. Tuy nhiên China Pages của ông đã thất bại.

 

Năm 1998 Jack Ma tiếp tục đầu tư vào Trung tâm Thương mại Điện tử quốc tế Trung Quốc (CIECC). Ông đã nảy sinh ý tưởng lập nên một sàn giao dịch cho các công ty vừa và nhỏ với dự án này. Tuy nhiên, ông đã thất bại và phải rời bỏ CIECC.

 

Những thất bại này không làm ông nản trí, ông nói rằng: “Việc tôi thất bại không quan trọng. Ít nhất tôi truyền tải được ý tưởng của mình cho những người khác. Và nếu tôi không thành công thì người khác sẽ thành công”.

 

Năm 1999, Jack Ma đã tập hợp những người bạn thân thiết của mình tại nhà riêng. Khi đó ông đã mời và thuyết phục được 17 người tham gia góp vốn với mình để xây dựng một trang thương mại điện tử. Mục tiêu của trang thương mại điện tử này là giúp cho các nhà xuất khẩu hàng hóa đăng tải và chia sẻ hàng hóa cho khách hàng. Và khách hàng cũng có thể trao đổi mua bán trực tiếp trên mạng Internet.

 

Ông đưa ra những lý lẽ và tính khả thi của dự án. Bạn bè cũng ủng hộ và cộng tác với ông để xây dựng lên trang web có tên Alibaba.

 

 

jack ma

 

 

Ý tưởng về tên gọi này được ông chia sẻ rằng, khi ông đang ngồi trong quán cafe và nghĩ tới câu chuyện Alibaba và 40 tên cướp, câu thần chú “Vừng ơi mở ra” trong truyện đã giúp Alibaba mở ra kho báu. Từ ý nghĩ về câu thần chú đó ông đã lấy trang thương mại với tên Alibaba.

 

Đến giữa năm 2000 Alibaba của ông đã đánh bại hoàn toàn eBay tại thị trường Trung Quốc. Jack chính là biệt danh mà ông tự đặt cho mình để tiện xưng hô với khách nước ngoài. Với phong cách thuyết trình đầy “lửa” và những mục tiêu hết sức táo bạo, nhiều phóng viên đã gọi ông là “Crazy Jack”.

 

 

jack ma

 

 

Đến năm 2013, Jack Ma đã chính thức từ chức CEO và tập trung vào vị trí Chủ tịch. Và tất nhiên ông vẫn là chiến lược gia trưởng tại trang thương mại điện tử Alibaba đồng thời ông cũng là bộ mặt đại diện của công ty.

 

 

jack ma

 

 

Tháng 9 năm 2014, Jack Ma đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản lên tới 25 tỷ USD.

 

Hiện tại Alibaba là một công ty toàn cầu với số lượng nhân viên đông đảo. Số lượng nhân viên của Alibaba là 22.000 người và hiện nay tập đoàn này có tới 90 văn phòng trên khắp thế giới. Taobao và Tmall là hai website phổ biến nhất của hãng, đồng thời hai website này đóng góp 80% doanh thu ngành bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc.

 

 

jack ma tao bao

 

 

Tháng 12 năm 2014 Jack Ma đã trở thành người giàu nhất Châu Á với khối tài sản là 28,6 tỷ USD.

 

Ngày 29/1/2015 ông đã mất đến 1,4 tỷ USD do cổ phiếu Alibaba giảm mạnh. Tuy nhiên ông cũng may mắn lấy lại được và ngày 2/2/2015 ông đã tái chiếm ngôi vị giàu nhất Châu Á với số tài sản là 36,4 tỷ USD.

 

Nguồn: Sưu tầm

RELATED POSTS: